Beedia Diamond

เมื่อพูดถึง หิน หลายๆ คน คงจะเข้าใจถึงความแข็งแกร่งหรือความทนทานที่มีมากกว่าสิ่งอื่นใดในโลก แต่รู้หรือไม่ว่า หินก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถตกแต่งเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความสวยงามได้ นั่นก็คือ หินขัด

 

หินขัด คืออะไร?

     หินขัด ( Terrazzo ) เป็นศิลปะการตกแต่งพื้นผิวรูปแบบหนึ่ง ที่มีลวดลายสวยงาม ซึ่งประกอบไปด้วยเศษหินอ่อน, เศษกระจก, เศษหินสี, เปลือกหอย, ไข่มุก หรือเรซิ่น ที่ถูกหลอมรวมอยู่ในคอนกรีต แล้วนำไปขัดก่อให้เกิดเงา ซึ่งในอดีต จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะต้องใช้กำลังคนจำนวนมากในการผลิต อีกทั้งยังต้องใช้เวลานานในการติดตั้งด้วย ทว่าปัจจุบัน หินขัด ( Terrazzo ) ก็เริ่มมีราคาที่ถูกลงอย่างมาก

 

ประวัติความเป็นมาของหินขัด

     หินขัด ( Terrazzo ) เป็นศิลปะการตกแต่งพื้นผิว มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ถูกคิดค้นขึ้นโดยช่างทำโมเสกชาวอิตาลี เดิมที จะมีแค่หินอ่อนที่ถูกฝังอยู่ในคอนกรีตเท่านั้น ต่างจากปัจจุบัน ที่สามารถมีได้หลากหลายวัสดุขึ้น อีกทั้ง หินขัด ( Terrazzo ) ในอดีต ยังต้องขัดเคลือบให้เงางามด้วยทุกครั้ง ต่างจากปัจจุบัน ที่ไม่จำเป็นต้องขัดก็ได้

 

     โดยยุคทองของ หินขัด ( Terrazzo ) อยู่ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 20 เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทว่าประมาณปี ค.ศ. 1970 - 1980 กระแสความนิยมของ หินขัด ( Terrazzo ) ก็เริ่มลดลง แต่ทุกวันนี้ ก็กลับมานิยมอีกครั้ง เพราะเหล่าสถาปนิกและดีไซน์เนอร์ให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความสวยงาม ดูแลง่าย มีประโยชน์หลายด้าน ที่สำคัญ นอกจากจะนำมาใช้เป็นพื้นแล้ว ยังสามารถทำเป็นผนัง, เคาน์เตอร์, บาร์,  พื้นผิวโต๊ะ และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ตกแต่งเป็นเครื่องประดับบ้าน ประดับร้าน ได้สวยงามอีกด้วย   

 

ประโยชน์ของหินขัด

1. แข็งแรงทนทาน

2. มีความสวยงามโดดเด่น

3. ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย

4. มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน

5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน LED

6. สามารถเลือกลวดลายและดีไซน์ได้ตามต้องการ

7. ไม่มีตะกอนหรือช่องยาแนวที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นเหมือนกับพื้นกระเบื้อง

8. นำมาประยุกต์ใช้เป็นอย่างอื่นนอกจากพื้นได้ เช่น ผนัง, เคาน์เตอร์, บาร์, พื้นผิวโต๊ะ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

 

ข้อเสียของหินขัด

1. เนื่องจากพื้นหินขัดต้องมีการขัดให้เงา จึงค่อนข้างลื่น

2. ต้องใช้แรงงานในการทำมาก และใช้เวลาในการติดตั้งนาน

3. ถึงแม้จะสามารถติดตั้งเองได้ แต่ก็ใช้เครื่องมือพิเศษ ฉะนั้นควรให้ผู้เชี่ยวชาญมาติดตั้ง

 

 

ข้อเสียรอยแตกร้าว และ ลื่น

     ปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยแตกร้าวหลัก คือ การสั่นสะเทือน ที่เกิดในลักษณะเดียวกับ หินขัด ( Terrazzo ) รวมถึงการเลือกใช้วัสดุผสมของหินบดละเอียด ยิ่งมีขนาดเล็ก ก็จะยิ่งแตกร้าวได้ง่ายกว่าหินที่มีขนาดใหญ่ หากทำการติดตั้งในพื้นที่ ที่มีขนาดใหญ่ ควรที่จะมีการวางเส้น PVC แบ่งช่วงของพื้นที่ หากเกิดการแตกร้าว จะทำให้สะดวกในการซ่อมแซม เพราะเราสามารถซ่อมแซมเป็นส่วนๆ ได้ เป็นต้น

 

    และนี่คือประโยชน์ของการใช้ หินขัด ( Terrazzo ) อย่างถูกวิธี มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการเสริมประดับตกแต่ง บ้านหรือร้านของเรา ให้สวยงามยิ่งขึ้น และมีเอกลักษณ์

 

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

หินเพชร Diamond Wheel คืออะไร

หินเพชร Diamond Wheel คืออะไร
หินเพชร Diamond Wheel มีทั้งชนิดเพชรสังเคราะห์ และเพชรธรรมชาติSDC การใช้งานหลักคือ เจียรวัสดุที่มีค่าความแข็งมาก ได้แก่ คาร์ไบด์ พลอย แกรนิต กระจก ทอง...
การใช้งานของ หินขัดเพชร Diamond
เพชร Diamond เป็นวัตถุที่แข็งมาก ใกล้เคียงกับคิวบิกโบรอนไนไตรด์ (CBN) ด้วยความแข็งของมัน วัสดุเหล่านี้ ถูกค้นพบและนำไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย ว่าข...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!