Beedia Diamond

บทความนี้มาทำความรู้จักกับ ดอกสว่านคาร์ไบด์ หนึ่งในดอกสว่านที่มีความนิยมใช้ในกระบวนการเจาะรูบนวัสดุที่มีความแข็งมาก ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการแตกหักเสียหายของดอกสว่านในกระบวนการเจาะรูได้เป็นอย่างดี

 

การผลิตในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้ความต้องการในเครื่องมือผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น โดยหนึ่งในอุปกรณ์การผลิตที่ก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองนั่นคือ ‘ดอกสว่าน’ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เจาะนำร่องบนวัสดุ เมื่อมีการเลือกใช้งานดอกสว่านที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ จะทำให้ดอกสว่านแตกหักเสียหายได้ง่าย

 

ดอกสว่านคาร์ไบด์คืออะไร

 

ดอกสว่านคาร์ไบด์ คือดอกสว่านที่ผลิตโดยใช้แร่ทังสเตนกับคาร์บอนผสมเข้าด้วยกัน จึงมีชื่อเรียกว่า ทังสเตนคาร์ไบด์ (WC) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า คาร์ไบด์ (Carbide) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งสูงกว่าดอกสว่านแบบไฮสปีด (HSS)

 

คาร์ไบด์กลายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเครื่องมือขึ้นรูปและตัดเฉือนโลหะในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ทนทานต่อการสึกกร่อน การผิดรูปทรง กระจายความร้อนได้ดี และมีความเหนียวค่อนข้างสูง จึงทำให้คาร์ไบด์มีความแข็งแรงรองจากเพชร

 

ดอกสว่านคาร์ไบด์ เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะรูที่มีความแข็งแรงสูง โดยถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบตามการใช้งานโดยมีการออกแบบทั้งหน้าตัดดอกสว่าน ระยะห่างของร่องฟัน และการเคลือบผิวที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน

 

ประเภทของดอกสว่านคาร์ไบด์

 

1. ดอกสว่านคาร์ไบด์ทั้งตัว (Solid carbide)

 

เป็นดอกสว่านที่มีความแข็งแกร่งและแม่นยำที่สุด โดยมีความคาดเคลื่อนอยู่ที่ไม่เกิน 50 ไม่ครอน และยังสามารถเพิ่มอัตราการป้อน (Feed) ได้ตามจำนวนฟันของดอกสว่านที่เลือกใช้ ซึ่งถ้าต้องการหน้าตัดของดอกสว่านชนิดนี้ขนาดใหญ่ขึ้น จะมีต้นทุนที่สูงขึ้น

 

2. ดอกสว่านแบบเปลี่ยนเฉพาะหัว (Indexable head drill)

 

ดอกสว่านชนิดนี้จะมีลักษณะเฉพาะคือ จะมีหัวดอกสว่านเป็นคาร์ไบด์ยึดกับด้ามที่เป็นเหล็กที่มีการจับยึดแบบต่างๆ ทำให้มีความแม่นยำและความแข็งแกร่งระดับปานกลาง ดอกสว่านแบบเปลี่ยนหัวจะมีค่าความคลาดเคลื่อนทั่วไปประมาณ 50 – 100 ไมครอน และสามารถใช้อัตราป้อนได้ตามจำนวนฟันของดอกสว่านได้เช่นเดียวกับดอกสว่านคาร์ไบด์ทั้งตัว แต่ต้นทุนเมื่อต้องการเพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของดอกสว่านชนิดนี้จะประหยัดกว่าดอกสว่านคาร์ไบด์ทั้งตัว

 

3. ดอกสว่านแบบเปลี่ยนเม็ดมีด (Indexable insert drill)

 

ดอกสว่านชนิดนี้จะมีเม็ดมีด 2 เม็ดติดกับด้ามที่เป็นเหล็ก โดยเม็ดที่ติดอยู่ตรงกลางจะมีหน้าที่จิกชิ้นงานที่จุดศูนย์กลาง และอีกหนึ่งเม็ดจะควบคุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางด้านนอกของด้ามเหล็ก ดอกสว่านแบบเปลี่ยนเม็ดมีดมีข้อดีในเรื่องของต้นทุนที่ประหยัด ถ้าต้องการเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ แต่อัตราการป้อนจะทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นเนื่องจากมีจำนวนฟันทำงานเพียงแค่หนึ่งฟันเท่านั้น นอกจากนี้ยังไม่สามารถควบคุมค่าความคลาดเคลื่อนได้ดีนัก ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 200 ไมครอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก sumipol

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

หินขัดน้ำมัน เทคนิคการขัด เพื่อให้ได้ผิวงานที่ดีที่สุด

ตะไบ การดูแลรักษา และ การใช้งานอย่างถูกวิธี

หินขัดน้ำมัน เทคนิคการขัด เพื่อให้ได้ผิวงานที่ดีที่สุด
การใช้งานเครื่องมือ สิ่งของตกแต่ง เพื่อให้สิ่งที่เราสร้างขึ้นมา ถูกออกแบบให้ต้องสวยงาม และถูกใจ นั่นคือสิ่งที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญกับมัน และ หินขั...
เครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้านต้องมี
การซ่อมแซมหรือต่อเติมบ้านให้คงอยู่ คงทน สมบูรณ์อยู่เสมอให้ยาวนาน เป็นธรรมดาที่เราจะต้องมีช่างประจำบ้าน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ, ลุง, น้า, อา ทั้งหลาย และนี่ค...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!